Những lý do để bạn dùng WordPress

hoc wp
Wordpress là gì? Hướng dẫn wordpress và những lưu ý quan trọng nhất về  wordpress

Khi tạo một blog cho riêng bạn có thể sẽ có những lý do riêng, nhưng nếu so với  các script và dịch vụ blog khác, có thể bạn sẽ thích WordPress ở những lý do dưới  đây. 

Dễ cài đặt, chỉ cần khởi tạo database, upload và thiết lập tham số trong file wp config.php, sau 1,2 lần click chuột, bạn đã sẵn sàng để viết blog

1. Dễ quản lý nội dung, như tạo các chủ đề, quản lý comment, lưu trữ bài viết  và chỉnh sửa cho lần sau.  

2. Khả năng tương tác cao giữa người đọc và người viết thông qua tính năng  comment.  

3. Có rất nhiều theme để bạn lựa chọn, những theme này rất phong phú và nếu  thích bạn có thể tạo ra một theme mang phong cách của riêng bạn.  4. Cung cấp rất nhiều plugins, đây thực sự là điểm mạnh của WordPress,  những plugins hữu ích hiện chiếm rất nhiều, tùy cách sử dụng plugins sẽ  mang đến cho blog của bạn những tính năng và phong cách hữu ích. 

5. Các website thuộc mạng xã hội lớn điều hỗ trợ cho WordPress như  YouTube, imeem, del.ico.us, flickr cho phép bạn mang nội dung lên blog  của mình.  

6. Tích hợp tốt với các search engine như Google, Yahoo.  

7. Tích hợp tốt với các script blog khác, sau khi cài đặt WordPress bạn có thể  chuyển các bài viết cũ của mình từ một script nào đó như TypePad,  TextPattern, sang WordPress thông qua Import.  

Tất nhiên tận hưởng được các tính năng ưu thế của WordPress, bạn cần có riêng  cho mình một hosting và upload script của WordPress lên trên đó, phiên bản thu  gọn của WordPress là wordpress.com cho phép bạn đăng ký một tài khoản nhưng  bạn bị hạn chế ở tính năng theme và sử dụng plugins. 

Nguồn: http://www.peopix.com/2007/07/24/nice-reason-to-use-wordpress/ 

Giới thiệu sơ qua về các Blog được ưa chuộng và tại sao WordPress là lựa  chọn số một 

Khi bạn bắt đầu viết blog, sẽ có rất nhiều loại blog cho bạn lựa chọn. Bạn có thể  chọn một loại blog platform thương mại (phải trả tiền), hoặc một blog platform  miễn phí, và việc đầu tiền là bạn phải lựa chọn một công cụ phù hợp nhất với nhu  cầu của mình. Trước khi xây dựng một blog, hay xem xét đến nội dung mà bạn  định viết là gì và loại đối tượng người đọc nào mà bạn sẽ hướng đến.  

Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua một số loại blog platform, đánh giá chức  năng của chúng, và sẽ thảo luận về lý do tại sao WordPress lại là sự lựa chọn số 1  trong số các blog platform. Chúng ta sẽ hiểu điều gì làm cho Wordpess tuyệt vời  và được sử dụng rộng rãi như hiện nay, và WordPress đáp ứng tốt các nhu cầu của  bạn như thế nào

Cái tên đầu tiên xuất hiện trong lịch sử của blog là Blogger.com. Đây là blog  platform đầu tiên trong lịch sử và hiện nay vẫn còn tồn tại trong thế giới của blog.  Nó miễn phí nhưng mã nguồn không được mở. Dẫu vậy, cộng đồng blogger sử  dụng Blogger.com vẫn rất lớn. 

Cái tên thứ hai xuất hiện trong lịch sử của blog là Blog City – một blog platform có  tuổi đời khá lâu. Bạn cũng tìm thấy cả Yahoo 360, một công cụ viết blog khá tốt  của Yahoo trong thời gian gần đây. Yahoo 360 xuất hiện năm 2005, đã gây được  khá nhiều sự chú ý, đặc biệt là ở Việt Nam. Chúng ta sẽ nói đến cả MSN spaces,  một dạng blog platform khác tương tự như Yahoo 360, nhưng do Microsoft phát  triển. Chúng ta cũng sẽ xem xét đến một số tính năng của MoveableType và  ExpressEngine. 

Nhưng Phamen sẽ chỉ tập trung vào một số đối thủ nặng kí nhất của WordPress là  boastMachine, Drupal, Serendipity, b2evolution và Nucleus. Cuối cùng, chúng ta  sẽ thấy có hai đối thủ có khả năng tiềm tàng có thể thay thế được cho WordPress,  đó là TextPattern bblog

Blogger 

Blogger là một blog platfrom rất nhẹ được cung cấp bởi người khổng lồ Google.  Đây là một trong những blog platform đầu tiên trên thế giới đã làm cho blog thông  dụng như ngày hôm nay. Đăng ký một tài khoản ở Blogger hoàn toàn miễn phí. 

Điểm mạnh nhất của Blogger là miễn phí, đơn giản và các themes linh động giúp  người dùng có thể thay đôi theo ý thích. Như hạn chế lớn nhất của Blogger là  không tương thích với các plugins, mã nguồn đóng làm hạn chế khả năng phát triển  của các blogger và có quảng cáo của Google trên phần đầu của blog.

Tuy vậy, các  blog sử dụng platform của Blogger lại rất thân thiện với các bộ máy tìm kiếm bởi  nó là một phần của Google, một bộ máy tìm kiếm lớn nhất trên mạng hiện nay.  Bạn có thể tìm hiểu về Blogger tại địa chỉ: http://www.blogger.com. 

Blog City 

Góp phần vào thế giới blog là Blog City, một cao niên khác trong lịch sử blog. Nó  rất đơn giản và cũng hoàn toàn miễn phí. Điều mà bạn cảm thấy hài lòng nhất khi sử dụng Blog City là tính đơn giản của nó. Điểm mạnh nhất của loại blog platform  này chắc chắn là sự siêu đơn giản. Dù không có nhiều tính năng, nhưng Blog City  lại là một blog platform sử dụng thân thiện với người dùng.

Những chức năng mà  blog platform này không có đó là: không có photo gallery và không có các theme  bắt mắt. Thêm vào đó, khi sử dụng loại blog này, bạn luôn bị nhà cung cấp đặt  quảng cáo trên blog, đây là một hạn chế rất lớn. Blog City chạy chậm vì nó rất  nặng. 

Yahoo 360 

Có rất nhiều tính năng làm cho Yahoo 360 trở thành một blog platform khá tốt.  Yahoo 360 được giới thiệu vào năm 2005. Nói chúng, Yahoo 360 là một công cụ  giao tiếp cộng đồng mà trong đó viết blog chỉ mà một tính năng. Nó tích hợp rất  nhiều các dịch vụ miễn phí của Yahoo như Yahoo Photos, Yahoo news, Yahoo  chat, Yahoo mail, v.v..

Điều này đã giúp cho Yahoo 360 trở nên rất hữu hiệu và rất  mạnh trên thị trường. Tuy vậy, tất cả các tính năng này dường như vẫn không mê  hoặc được các blogger chuyên nghiệp vì mục đích chính của họ vẫn là viết blog,  mà các tính năng cho blog thì ở Yahoo 360 không hỗ trợ nhiều, và có thể nói là rất  kém. Đến thời điểm Phamen viết bài này thì Yahoo 360 vẫn không hỗ trợ plugin và  sắp đi vào dĩ vãng do Yahoo đã quyết định phát triển một thế hệ mạng xã hội mới  đó là Yahoo Mash. 

MSN Spaces 

MSN Spaces là một công cụ viết blog được nhà khổng lồ về phần mềm Microsoft  giới thiệu vào tháng 12 năm 2004. Blog này được tích hợp cả MSN Messenger và  photo gallery, có khả năng gửi bài viết lên blog bằng điện thoại di động, và tích  hợp với MyMSN. Có rất nhiều tính năng, tuy vậy các tính năng này không hỗ trợ  tốt cho việc viết blog, mà có vẻ như nó hỗ trợ nhiều hơn cho việc giao tiếp cộng  đồng và cá nhân hóa, do vậy nó cũng không được giới blogger ưa chuộng. Blog tại  MSN spaces cũng bị đặt quảng cáo bắt buộc và chạy khá nặng.  

Six Apart 

Six Aprt cũng là một công ty nữa tham gia vào thế giới blog. Công ty này phát  triển một số loại blog platform, có loại miễn phí, có loại tính phí. Trong số đó,  MovableType là một blog platform rất thông dụng. MovableType định ra các tiêu  chuẩn cho nhiều tính năng của blog và phát triển một trong ba API thịnh hành cho  blog là MovableType, MetaWeblog và Blogger API. Six Apart còn phát triển các  blog platform khác là: Vox, TypePad và Live Journal.

Trong số này thì Live  Journal là thịnh hành nhất. Bạn sẽ ngạc nhiên khi xem một số thống kê của Live  Journal. Đây là một blog platform miễn phí, hiện đang có hơn 96 triệu tài khoản,  trong đó có hơn 19 triệu tài khoản đang hoạt động. Mỗi giờ trên Live Journal có  khoảng hơn 18 nghìn bài viết. 

ExpressEngine 

ExpressEngine hỗ trợ rất nhiều tính năng, và thực sự nó không chỉ là một công cụ  viết blog, đôi khi nó còn được gọi là Bộ máy xuất bản web. Ngay cả khi so sánh  ExpressEngine với các CMS (Content Management System – Hệ thống quản lý nội  dung) khác thì ExpressEngine vẫn xếp hạng cao hơn. ExpressEngine rất đẹp, mạnh  mẽ và các tài liệu hướng dẫn của cho nó rất nhiều. ExpressEngine có rất nhiều tính  năng và nhiều module. Đây là một hệ thống viết blog thương mại và bạn phải trả  tiền thì mới có được chúng (có thể nói đây là một CMS cao cấp). ExpressEngine  cũng cung cấp phiên bản miễn phí nhưng chỉ hạn chế một tính năng tối thiểu. Khi  bạn mới sử dụng, bạn sẽ thấy Administration panel của nó khá phức tạp, nếu là  người mới bắt đầu và lại không biết gì về kĩ thuật thì có thể nó sẽ làm bạn nản  lòng. ExpressEngine cũng thiếu plugin và theme, tuy vậy cộng đồng người dùng lại  rất lớn. 

CÁC BLOG PLATFORM KHÁC 

Serendipity 

Serendipity, thường được gọi là s9y, là một đối thủ nặng kí của WordPress.Nó có  nhiều tính năng, uyển chuyển và được cấu trúc khá tốt, vì thế nếu mới nhìn qua thì  chắc là bạn sẽ không thể bỏ qua nó được. Tuy nhiên, vấn đề chính của s9y là thiếu  các plugin và khá cồng kềnh. Khi chạy thì s9y sẽ tốn nhiều băng thông và thời gian hơn là WordPress.

Dẫu vậy, Serendipity vẫn là một blog platform đơn giản và đẹp  đối với những người không chỉ muốn viết blog. Trong Serendipity, bạn có toàn  quyền kiểm soát việc phát triển các plugin và quản lý nội dung. Blog platform này  tương thích với nhiều loại máy chủ cơ sở dữ liệu khác nhau như: MySQL,  PostgreSQL, v.v.  

boastMachine 

Một loại blog platform nguồn mở khác hứa hẹn sẽ gây được sự chú ý là  boastMachine. Các tính năng chủ yếu được đánh giá cao của nó là viết bài, lọc  spam và quản lý hình ảnh, v.v. Nhưng tất cả các tính năng này đều có trong  WordPress thông qua các plugin. boastMachine là một platform khá nhẹ. Hạn chế  lớn nhất của nó là không tương thích với các plugin. boastMachine còn khá mới  mẻ trong giới blog và chưa có được cộng đồng người sử dụng rộng rãi, hơn nữa nó  còn chưa có hỗ trợ trực tuyến. 

Drupal 

Trên thực tế, Drupal được sử dụng như một hệ thống quản lý nội dung, nhưng đầu  tiên lại được Dries Buytaert viết như một hệ thống bản tin. Đây là một hệ thống với  rất nhiều theme và các plugin có tính năng được thiết kế rất mạnh mẽ. Drupal có  cộng đồng người sử dụng rất đông đảo và các tài liệu hướng dẫn kèm theo rất tuyệt  vời. Điểm mạnh của Drupal không chỉ là viết blog, mà nó còn có các module rất  thích hợp cho một website. Thêm vào đó, Drupal còn có các module để làm e 

commerce, photo gallery, tích hợp CVS và quản lý mailing list. Trình quản lý  mailing list giúp bạn quản lý nhiều nhóm người dùng và gửi thư cho họ.  Administration panel của Drupal khá nặng và không thích hợp với các blogger mới  vào nghề. Drupal cũng phân phối các phiên bản được chỉnh sửa để phù hợp cho  các mục đích khác nhau, trong đó CivicSpace là phiên bản rất nổi tiếng. 

B2evolution 

Một trong những tính năng tuyệt vời nhất của B2evolution là hệ thống multi-user,  tính năng này cũng được giới thiệu ở WordPress qua Wordpres MU. Tính năng này  cho phép bạn chỉ cần lưu trữ một blog trên host, nhưng cho phép nhiều người dùng   tạo các tài khoản blog khác nhau cho riêng họ. B2evoluton có thể tự động cài đặt  giúp giảm thiểu các phức tạp cho một blogger mới vào nghề. Đây là một blog  platform giàu tính năng. Một trong những hạn chế lớn nhất của B2evolution là  thiếu theme và plugin. Administration panel của B2evolution khá phong phú  nhưng lại khó hiểu. Nếu so sánh với WordPress thì nó nặng hơn nhiều. 

Nucleus CMS 

Nucleus CMS cũng là một hệ thộng quản lý nội dung khá phổ biến. Thực tế thì nó  còn hơn là một công cụ để viết blog. Nucleus hỗ trợ môi trường đa ngôn ngữ  (multi-lingual) và nhiều người viết (multi-author). Một số tính năng mở rộng có  sắn của Nucleus là có khá nhiều template, plugin và một administration panel dễ sử  dụng. Nucleus giới thiệu rất nhiều các API để mở rộng tính năng thông qua các  plugin. Tuy vậy, Administration panel của Nucleus còn phức tạp hơn WordPress. 

Textpattern 

Textpattern được phát triển bởi Dean Allen và có mặt trên thị trường vào đầu năm  2001, là một blog platform khá nhẹ khác tương thích với các plugin. Điểm thành  công nhất của Textpattern chính là một hệ thống quản lý nội dung chung. Nó hộ  trợ việc viết blog đa ngôn ngữ qua UTF-8. Nhiều tính năng và quản lý dễ dàng là  những yếu tố mạnh mẽ giúp nó cạnh tranh với WordPress.  

WordPress 

WordPress là một blog platform khá nhẹ nếu như so sánh với các blog platform đã  đề cập ở trên. Nó có rất nhiều tính năng, được cấu trúc rất tốt và có lượng người  dùng áp đảo nhất hiện nay. Bạn sẽ tìm thấy cực kỳ nhiều các tài liệu hướng dẫn về  WordPress mà không có bất kì một blog platform nào khác có thể sánh nổi.

Nếu  bạn gặp vấn đề gì với WordPress, không những bạn nhận được sự hỗ trợ của chính  nhà cung cấp, mà bạn còn nhận được sự hỗ trợ của cộng đồng rất nhiều người sử  dụng. Có hàng nghìn nhà phát triển đang ngày đêm phát triển các plugin và theme  cho WordPress.

Vì vậy, nếu blog của bạn thiếu tính năng nào đó, nếu bạn không  tìm được tại WordPress thì bạn có thể dễ dàng tìm được từ cộng đồng những nhà  phát triển và sử dụng WordPress. Nếu không tìm được một plugin nào đó, bạn có thể tự mình phát triển bởi WordPress là một hệ thống mở, nó cho phép mọi người  cùng tham gia phát triển.

Cài đặt tự động, dễ quản lý, giàu tính năng, theme  phong phú, dễ sử dụng, nhẹ nhàng, có thể tùy biến theo ý thích chính là những  yếu tố làm cho WordPress trở thành blog platform số 1 thế giới.  

Các tính năng cơ bản của WordPress

Trước khi nói đến các tính năng cao cấp khác của WordPress, chúng ta hãy cùng  điểm lại tất cả các tính năng cơ bản của WordPress: 

∙ Không giới hạn số lượng category và sub-category: bạn có thể tạo vô số  chuyên mục và các chuyên mục con trong các chuyên mục chính mà không  gặp phải bất kì rắc rối nào.Tự động xuất RSS và Atom: giúp cập nhật các  thông tin về blog của bạn ngay lập tức.  

∙ Sử dụng giao diện XML RPC để trackback và viết bài từ xa.  

∙ Có thể đăng bài trên blog từ email.  

∙ Hỗ trợ plugin và theme: đây là một điểm mạnh nhất của WordPress. Nó tạo  cơ hội cho hàng nghìn nhà phát triển cùng tham gia phát triển các plugin và  theme cho WordPress, làm cho nó càng ngày càng phong phú về tính năng  và giao diện.  

∙ Có thể nhập dữ liệu từ Blogger, Blogware, Bunny’s Technorati Tags,  DotClear, GreyMatter, Jorome’s Keyword, LiveJournal, Movable Type,  TypePad, RSS, Simple Tagging, Textpattern, B2evoluton, v.v. Đây là chức  năng tuyệt vời nếu như bạn muốn chuyển từ một blog khác sang sử dụng  WordPress, nó giúp lại lấy lại tất cả các bài viết trên các blog khác để  chuyển qua WordPress.  

∙ Rất nhiều tài liệu hướng dẫn để giúp phát triển thêm tính năng, và nhiều bộ  API để mở rộng.  

∙ Dễ quản lý và duy trì mà chẳng cần phải có nhiều kĩ năng hay kinh nghiệm 

∙ Khả năng tìm kiếm trên blog rất tốt.  

∙ Xuất bản nội dung ngay lập tức bất kể chiều dài của bài viết là bao nhiêu. 

∙ Hỗ trợ viết blog đa ngôn ngữ.  

∙ Administration Panel được tổ chức rất tốt với rất nhiều tính năng nhưng lại  dễ hiểu và dễ sử dụng.  

∙ Quản lý liên kết dễ dàng.  

Với sự trợ giúp của các plugin và rất nhiều bộ API, bạn có thể chỉnh sửa  WordPress tùy thích theo nhu cầu của bạn, và thậm chí bạn cũng có thể sử dụng  WordPress để làm một website hoàn chỉnh. WordPress có hàng ngàn plugin và  theme, cộng với một đồng người sử dụng cực kì đông đảo luôn sẵn sàng góp sức  phát triển, điều này làm cho WordPress ngày càng lớn mạnh thể hiện vai trò số 1  của mình. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *