Cách để chọn Theme phù hợp cho WordPress

Nếu như khi bạn vừa mới cài đặt xong blog WordPress, chắc hẳn các bạn sẽ rất  chán nản vì chỉ thấy có 2 themes mặc định có sẵn của WordPress.org đó là theme  Classic và Defaul. 

Nhưng bạn đừng lo, cộng đồng blog WordPress đã thiết kế và phát triển hàng  nghìn themes cho WordPress.org. Các bạn có thể thoải mái lựa chọn themes mà  mình thích, download về. Sau khi download về thì các bạn có thể thoải mái tùy  biến giao diện và chức năng của từng themes, rồi sau đó upload lên host của bạn.  Vậy là bạn sẽ có một themes mới phù hợp với sở thích của bạn.  

Các bạn có thể download các themes cho WordPress.org tại địa chỉ sau:  htt:p://themes.wordpress.net 

Sau khi truy cập vào địa chỉ trên, bạn sẽ thấy danh sách các themes xuất hiện với  một hình nhỏ mô tả về theme đó. Có rất nhiều loại themes: loại một cột, hai cột, ba  cột, bốn cột với rất nhiều kiểu thiết kế khác nhau. 

Hãy click vào “Test run” để xem qua toàn bộ giao diện của theme đó, nếu thấy  thích thì các bạn hãy download về bằng việc click vào “Download”. Sau khi download về, các bạn hãy giải nén folder của theme đó ra. Nếu các bạn  biết một chút về PHP thì các bạn có thể thay đổi lại giao diện và layout của theme  đó cho hợp với ý của bạn. Sau đó hãy upload folder của theme đó lên thư mục: wp content/themes trên host của bạn. Sau khi upload xong thì bạn sẽ thấy theme đó  xuất hiện trong phần Presentation trong WP Admin của bạn. Bạn chỉ việc click  chọn vào theme đó là bạn đã hoàn tất việc cài theme mới cho blog của bạn. 

Tìm hiểu về việc thay theme cho WordPress 

Trong số các loại mã nguồn Blog PHP mà Websitet.net đã sử dụng qua (bo-blog,  nucleaus, F2Blog, WordPress …) thì có thể nói WordPress là Blog phổ biến nhất,  nhiều plugins nhất (nên mặc dù WordPress nguyên thủy chưa chắc nhiều tính năng  hơn các loại Blog khác nhưng vẫn ăn đứt các Blog khác nhờ số lượng Plugins  phong phú, luôn được cập nhật) , WordPress cũng có rất nhiều theme (giao diện)  và hầu hết đều miễn phí, việc thay giao diện cho WordPress rất dễ dàng, bạn chỉ  việc Upload lên thư mục Wp-content>themes và vào SiteAdmin>Themes và  Active giao diện muốn sử dụng làm mặc định. Nói qua thì thấy đơn giản như vậy  nhưng không hẳn thế, qua Bài viết này, Websitet.net sẽ trình bày những lưu ý để chọn  cho mình một theme phù hợp, những việc cần làm sau khi thay theme cho  WordPress.

Cách để chọn cho mình một Theme phù hợp: 

Giao diện là thứ đập vào mắt khách đầu tiên khi truy cập vào Blog của bạn, Bạn  không muốn bị mất điểm ngay cái nhìn đầu tiên chứ? Thế nền việc chọn giao diện  cho Blog khá quan trọng, bạn cần phải có cho mình một giao diện phù hợp, ấn  tượng. 

1. Chủ đề của Blog? (Blog nhật kí cá nhân, blog giải trí, blog tin học …) 

Nếu Blog chỉ là một phần Website của bạn thì giao diện của Blog càng giống giao  diện website càng tốt. Một Blog giải trí thì có thể chọn các Blog đầy màu sắc và  thật ấn tượng, Một Blog với nhiều bài viết chuyên ngành thì nên càng đơn giản  càng tốt và tốt nhất là giao diện có liên quan đến lĩnh vực mà Blog chuyên về. 

2. Bạn có nghĩ đến việc kiếm tiền từ Blog?

Nếu có, hãy chọn sử dụng những theme  được tối ưu hóa cho việc đặt các loại quảng cáo như Google Adsense, tuy nhiên, nói như thế  không có nghĩa là dùng các theme khác thì không thể đặt quảng cáo nhưng những Theme đã được tối ưu hóa cho việc đặt quảng cáo có khả năng giúp bạn thu nhập  cao hơn bằng cách đặt quảng cáo lẫn vào bên trên, bên dưới và cả bên trong bài viết, ngoài ra các theme này còn làm cho blog trở nên thân thiện hơn với các bộ  máy tìm kiếm (Tiêu đề trang sẽ được thay bằng tiêu đề bài viết, tiêu đề bài viết đặt  trước tiêu đề Blog…). 

Download các Theme được tối ưu hóa cho việc đặt Adsense:  

http://www.doshdosh.com/16-adsense-optimized-wordpress-themes-to-maximize your-contextual-ad-earnings/ 

Hoặc Search trên Google với từ khóa Adsense optiomized wordpress themes hoặc SEO WordPress Themes  … 

– Khuyến nghị sử dụng các Theme có 3 cột vì như thế sẽ có nhiều đất trống hơn để  đặt các quảng cáo khác: banner (eCPM), logo, text link ads … 

3. Trình độ kỹ thuật của bạn:

Một số Theme được thiết kế đơn giản chỉ đòi hỏi bạn  biết sơ về HTML, PHP, một số khác thì cần kiến thức về CSS … khi bạn muốn tùy  biến, vì thế, nếu bạn là người mới chưa biết gì (giống mình (Y_Y) ) thì nên để ý  đến … Email/Website hỗ trợ của người thiết kế theme 

4. Để ý đến phiên bản WordPress mà Theme đó hỗ trợ:

Những Theme cũ chỉ thích  hợp với WordPress 1.5 thì không thể sử dụng với WordPress 2.0+. 

5. Kiểm tra kỹ lưỡng:

Không nên chỉ xem qua Demo, thấy đẹp thì quyết định dùng  ngay, bạn nên kiểm tra kỹ lưỡng trên Site Demo (nếu có) hoặc Upload lên Host,  thử ngay trên Blog của mình. Post vài bài viết với độ dài khác nhau, comment thử  vài phát, truy cập lần lượt các trang, thử trên nhiều độ phân giải, trình duyêt khác  nhau … để tìm ra Theme hoàn hảo nhất cho Blog của bạn. 

6. Plugin

Hầu hết mọi người khi sử dụng WordPress đều cài đặt thêm nhiều Plugin hỗ trợ,  trong hầu hết trường hợp thì các plugin sẽ tương thích tốt với mọi giao diện, nhưng  không phải lúc nào cũng thế. Như trường hợp của Viettut, Viettut định chuyển  sang xài Theme Sodelicious nhưng nó lại xung đột với Plugin Announcement,  Mini Meta Widget, My Catagory Order.

Khi đã chấm được một giao diện ưng ý, bạn nên kiểm tra lại xem nó có mắc các lỗi  sau đây không (sẽ gây khó khăn cho bạn trong quá trình sử dụng, tùy biến), nếu có  thì hãy cân nhắc lại: 

– Mã được viết, trình bày không đúng chuẩn, rối rắm. 

– Có quá nhiều hoặc quá ít file. 

– Không còn cập nhật / không có hỗ trợ. 

Các trang web cung cấp nhiều theme cho WordPress: 

http://www.alexking.org/index.php?content=software/wordpress/themes.php http://themes.wordpress.net/ 

http://www.emilyrobbins.com/how-to-blog/comprehensive-list-of-615-free wordpress-15-and-20-themes-templates-available-for-download-266.htm 

Một số bước quan trọng cần làm sau khi đã active theme mới trong  Dashboard, hoàn thành các bước này thì xem như việc thay giao diện đã hoàn  tất. 

1. Với các Theme không hỗ trợ Widget ready thì sau khi thay, bạn phải ngồi sửa lại  sidebar bằng tay. (sửa lại file sidebar.php), nhưng trường hợp này ít khi gặp vì các  theme mới làm trong thời gian gần đây đều hỗ trợ Sidebar cả. Tuy nhiên, nếu bạn  chuyển từ Theme 2 cột sang theme 3 cột hay ngược lại thì phải cập nhật lại Sidebar  bằng cách kéo thả trong Dashboard>Presentation>Widget. 

2. Thêm vào mã nguồn theme mới các đoạn code theo dõi nếu bạn có sử dụng các  dịch vụ theo dõi website như của Google Analytics, GoStats… Thường đoạn code  này sẽ được chèn ở file header hoặc footer của theme nên khi thay theme mới, bạn  phải lấy đoạn code từ theme cũ và chèn vào theme mới nhé. 

À, nếu có sử dụng Google Webmaster Tools và chọn cách verify bằng Meta Tag  thì khi thay theme mới, bạn lại phải Verify lần nữa ^^’ hoặc copy đoạn mã verified  của theme cũ và dán vào header của theme mới. 

3.Kiểm tra lại các Plugin bạn cần vì có thể khi thay giao diện mới, một số plugin  cũ sẽ không còn cần thiết nữa. Như Blog của Viettut khi thay sang theme  GlossyBlue thì do trong Theme đã có sẵn chức năng Recent Post, Recent Comment  nên 2 plugin này hóa ra lại thừa >>> Deactive IT! 

4. Kiểm tra các Plugin xem chúng tương thích như thế nào với Theme mới. Một số  Plugin kém tương thích có thể làm phá vỡ cấu trúc của theme mới, làm giao diện  trở nên kệch cỡm. Một số plugin thì đỏi hỏi phải sửa lại file .php trong theme như  Blog Viettut thì có Wp-Related Post, Wp-PostViews, Wp-PostRating … phải thêm  đoạn code nó yêu cầu thì mới hiển thị và sử dụng được. 

5. Cập nhật là thiết kế và màu sắc của các bảng quảng cáo để nó phù hợp với giao  diện mới của Blog. 

6. Test thử các trang còn lại của Blog với giao diện mới, khi xem Demo thì bạn chỉ  thấy trang Index thôi nên khi đã upload và active nó thì nên bỏ thêm chút thời gian  dạo qua các page khác để xem theme này có hiển thị tốt không. 

7. Test thử giao diện mới này ở các trình duyệt khác nhau, các độ phân giải khác  nhau. 

8. Thông báo cho mọi người biết về sự đổi mới này, đồng thời đề nghị họ phản hồi,  góp ý về giao diện mới của Blog. 

Một số Theme đẹp cho WordPress 

Websiteviet.net xin giới thiệu với  mọi người một số Theme mà websiteviet cho là đẹp (Vì mỗi người mỗi khác, có thể  mình cho là đẹp nhưng lại không vừa ý bạn), các bạn có thể tải về sử dụng nếu  thấy thích: 

iTheme, iTheme3 (giống iTheme nhưng có 3 cột) 

Demo: 

Download: http://www.ndesign-studio.com/resources/wp-themes/itheme/ 

http://www.wpthemesfree.com/download.php?theme_id=572

Sphnix – Thích hợp cho các Blog giải trí, nhẹ nhàng 

Demo: 

Download: http://www.themelogs.com/download/3/ 

Elegant Azuverde 

Download: elegant-azuverde.zip 

Feel The Freedom 

Download: http://www.web2themes.com/download-manager.php?id=3

Feather

Download: http://www.h4×3d.com/themes/feather/

Sodelicious WordPress Theme 

Download: http://www.web2themes.com/2007/08/25/sodelicious-20-green version-release/ 

Chờ đợi gì trong WordPress phiên bản kế tiếp?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *